Cách phân biệt da thật và da nhân tạo

da that

Cách phân biệt da thật và da nhân tạo

Có nhiều kết quả được làm bằng chất liệu da thật ( xịn – hàng hiệu ) có mức giá bán đắt và quý như thắt lưng da , ví da , giày da , ghế sô pha, bóp túi da , áo da. Tuy nhiên trên khu vực kinh doanh lại ngập tràn các loại đồ da giả được làm bằng chất liệu da do con người tạo nên pvc, da pu, simili ( nói chung là da công nghiệp ) , giá trị không bền, kể cả độc hại cho sức lực.

cac-loai-da-that
Các chất liệu da thật

 

Vậy làm thế nào để biết cách phân biệt da thật và da nhân tạo ?

Hãy để Poly Men chia sẻ cho bạn số ít kinh nghiệm xác định da thật, da giả và cách phân biệt da thật và da nhân tạo dễ ứng dụng trong thực tế nhất: 

Da là một vật liệu bền, đẹp rất tương xứng cho những mặt hàng thời trang. Với jean, da là một trong các vật liệu hiếm có ‘ càng cũ càng đẹp ‘. Ngoài những mặt hàng như thắt lưng ( dây nịt ) , ví ( bóp ) , giày thì da còn được làm áo khoác, để phối trong các loại áo sơ mi, quần bò. Và đều cho ra các sản phẩm đẹp tuyệt vời và đặc sắc. Kể cả, dây đeo đồng hồ bằng da xịn cũng mới quí. Nói chung , có nhiều đồ vật làm bằng da thật. 

Tuy nhiên cạnh bên da thật ( da thuộc – da bò, da cừu – cowhide ) thì còn có một loại vật liệu khác là giả da ( thường là simili hoặc da pu ) được dùng để thế chỗ da trong những mặt hàng thời trang vì bộ mặt giông giống da của chúng. 

Ao-khoac-da-pu
Áo khoác da pu

Những mặt hàng chế tạo từ giả da ( simili hoặc da pu ) thường kém chắc hơn da thật nhưng giả sử được làm kĩ thì giả da cũng cho một ngoại hình đẹp tựa da và giá trị không kém nhiều. Áo khoác giả da ngập tràn khu vực kinh doanh thời nay chỉ có điều , da giả chẳng bao giờ là da thật và trị giá của nó là chẳng thể đối chiếu được cùng nhau. 

Làm thế nào để biết cách phân biệt da thật và da nhân tạo ? Bạn để ý, những mặt hàng chế tạo từ simili, da pu thường gồm 3 lớp. Hai lớp bọc ngoài là simili hoặc da pu bọc phía trong một lớp vải không dệt ( ví, giầy ) hoặc bột giấy trộn keo silicon ( thắt lưng ). Sự việc này để tạo bề dày cho kết quả và làm ta dễ lầm lẫn với da nguyên miếng hơn , điều khác biệt lớn nhất là các lớp này sẽ bị bong và phân ra sau một thời gian dùng. 

Vậy simili và da pu là gì ?

Simili là gì ? Simili là danh tính chung cho những mặt hàng giả da ngày nay, đó là chưa kể có các tên khác như faux leather, pleather. ‘ da pu ‘ đồng thời là một loại simili. Simili được chế tạo từ một miếng vải lót , hay được dệt kim bằng sợi polyester, về sau sẽ được nhuộm lên từ một đến hai lớp nhựa pvc để tạo kết nối giữa miếng vải và lớp nhựa. Kế tiếp tấm kết nối này sẽ được đưa qua bước định hình để tạo vân trên mặt kết quả. Sau cùng, simili sẽ được đem đi xử trí bề ngoài, nhuốm màu hỗ trợ mặt hàng xinh hơn và trơn láng hơn. 

da-simili
Các loại da Simili

Những mẫu ví da giả và nhái bán ngập tràn trên khu vực kinh doanh mặc dù bên ngoài có vân da tuy nhiên simili vẫn là một loại hàng từ nhựa pvc, có mùi và độ bóng đặc thù của nhựa nên ta có khả năng thuận lợi xác định được với da thật. Simili cứng, khó lau nên hay được sử dụng để làm những mặt hàng mức giá rất mềm. Một loại simili cao cấp hơn , khó phát giác hơn là vì da pu. 

Da pu là gì ? Pu còn gọi là nhựa tổng hợp, da nhựa mềm , da nhựa dẻo. Da pu là simili được bọc lên một lớp nhựa polyurethane ( pu ). Do có tính chất của nhựa pu nên da pu mềm hầu như da thật, dễ lau và có độ bền tốt hơn simili bình thường. 

da-pu-la-gi
Các loại da pu

Da pu khá tốt nên được ứng dụng nhiều để làm ví, túi xách, giày dép. Kết quả từ da pu không quá khó bảo quản hơn và có giá cả ít đắt đỏ hơn da thật. Nhưng thật ra bất kể giống da thật ra sao thì da pu vẫn có độ bền bỉ và giá sinh thua xa da thật. 

Mẫu ví được chế tạo từ da bò xịn da pu rất dẻo và lúc kéo bạn có khả năng có cảm nhận hơi giãn ra gần không khác gì kéo thun. Da pu là một vật liệu tốt , dễ bảo quản và có đồ bền khá cao. Da pu thời nay được ứng dụng rất nhiều cho những sản phẩm thời trang để thay da thật. Những mặt hàng từ da pu đẹp và giá cả chỉ bằng khoảng 1/2 da thật. 

Vậy còn da thật là thế nào đây ? Cách phân biệt da thật và da nhân tạo như thế nào.

Da thật hay được biết đến là da thuộc , những mặt hàng bằng da thật hay được ghi real leather, genuine leather, cowhide ( da bò ) , 100% leather. Các loại da thường được ứng dụng là da trâu, da bò ( giày dép, ví, thắt lưng, áo. ) , da lợn ( ví ) và da cừu ( áo khoác, găng tay ) , đó là chưa kể các loại da bò nguyên miếng được bán trên mạng rất nhiều hiện nay. Các mảnh da mẫu kèm theo các sản phẩm da thật cũng được để thô (còn được gọi là con da).

Các loại da này phải qua một sau một thời gian xử lí là thuộc da. Sau một thời gian này để da không bị mục theo thời gian và làm mướt da để da xinh hơn. Trước thời điểm làm ra thành phẩm da còn được bọc một lớp sơn để tạo độ bóng và chủng màu. Vài ba loại thắt lưng vẫn để nguyên lớp da thô để ta có thể thấy được các sợi xơ của da , tiêu biểu là các loại da bò nguyên miếng được phân phối trên internet dày đặc ở thời điểm hiện tại.

Vậy là Poly Men đã mách cho bạn Cách phân biệt da thật và da nhân tạo.

Xem các mẫu sản phẩm được làm bằng da nhân tạo của Poly Men tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *